< img height="1" width="1" style="display:none" src="https://www.facebook.com/tr?id=751125372036021&ev=PageView&noscript=1" />

Cách Đá Cầu Giỏi – Bí Quyết Tâng Cầu Cho Người Mới Chơi

Đá cầu là một trong những môn học trong thể dục tại THCS và THPT. Đây cũng là một môn thể thao được nhiều người yêu thích. Thường chơi cùng bạn bè trong thời gian rãnh rổi, tập thể thao hoặc các hoạt động hội nhóm. Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết Cách đá cầu giỏi.

Bong389 sẽ chia sẻ Cách đá cầu giỏi, bí quết tâng cầu ăn điểm cho các bạn. Đặc biệt là những bạn vẫn còn khá “khoai” với các bài thi tâng cầu, đá cầu nhé.

Những Nguyên Nhân Khiến Bạn Không Đá Cầu Giỏi

Phải công nhận là bên cạnh rất nhiều người đá cầu giỏi. Thì cũng có nhiều người chỉ tâng vài 3 cái là rớt và “nhắm thẳng nhưng cầu bay đi đâu không biết”. Có thể bạn đã gặp phải một trong những nguyên nhấn sau đây:

Lỗi khi tâng cầu bằng đùi:

 • Tâng quá thấp hoặc quá xa
 • Di chuyển không đúng với hướng cầu sẽ rơi
 • Di chuyển chậm

Lỗi khi tâng cầu bằng bàn chân

 • Đá cầu lệch hướng
 • Đưa chân đón cầu quá sớm hoặc muộn.
 • Di chuyển không đúng với hướng cầu sẽ rơi

Lỗi khi chuyền cầu bằng mu bàn chân

 • Phán đoán điểm rơi không đúng
 • Dùng tay đỡ càu
 • Đá cầu quá yếu hoặc quá mạnh

Lỗi khi phát cầu bằng mu bàn chân

 • Tung cầu không đúng góc độ
 • Không dùng mu bàn chân chạm cầu

Đấy là những nguyên nhân về kỹ thuật. Ngoài ra còn những nguyên nhân chủ quan đến từ chính người chơi, cụ thể là học sinh. Ví dụ như:

 • Cho rằng môn đá cầu chỉ học chứ không thi nên không chuyên tâm học.
 • Chưa nắm rõ được Cách đá cầu giỏi.
 • Chưa nắm bắt được kỹ thuật của từng động tác tâng cầu, đá cầu, chuyền cầu…
 • Lười tập luyện

Trong trường hợp, bạn không đá cầu giỏi thì lý do chưa nắm bắt được kỹ thuật hay Cách đá cầu giỏi. Thì bạn nên xem ngay phần tiếp theo sau đây.

cach da cau gioi

Cách Đá Cầu Giỏi

Các kỹ thuật trong cách đá cầu giỏi dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được cách tung cầu, phát cầu, chuyền cầu. Nhưng bên cạnh đó, bạn phải dành nhiều thời gian luyện tập thì mới mong cách đá cầu giỏi hiệu quả được.

Cách Cầm Cầu

Tay cầm cầu phải là tay thuận với chân đá (đá chân phải thì cầm cầu bằng tay phải). Cầm cầu cao ngang với thắt lưng, cách xa người khoảng 30cm. Để cầu trên ngón tay thứ 3 và 4, bàn tay ngữa và hơi khum lại để đỡ cầu. Còn tay không cầm cầu có thể buông thả hoặc co tự nhiên.

Kỹ Thuật Tâng Cầu Bằng Đùi

Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Mũi của chân thuận đặt cách gót chân trước khoảng ½ bàn chân và chỉ chạm đất ½ bàn chân. Hai đầu gối hơi khụy xuống, hai tay buông tự nhiên. Đặt trọng tâm của cơ thể lên chân trước.

Tung cầu lên cao khoảng 0,5m (có thể thay đổi tùy chiều cao của người chơi). Khi cầu rơi xuống thì dùng mu bàn chân để đỡ kết hợp tâng cầu lên khoảng 0,5 m. Và lặp lại động tác trên. Trong quá trình tâng cầu, cần di chuyển theo hướng rơi của cầu và điều chỉnh góc độ, lực đá để cầu bay đúng hướng mong muốn.

Trong trường hợp vị trí rơi của cầu hơi xa, bạn có thể di chuyển nhanh hoặc duỗi chân ra để đón cầu.

Kỹ Thuật Phát Cầu Bằng Mu Bàn Chân

Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Mũi của chân thuận đặt cách gót chân trước khoảng ½ bàn chân và chỉ chạm đất ½ bàn chân. Hai đầu gối hơi khụy xuống, hai tay buông tự nhiên. Đặt trọng tâm của cơ thể lên chân trước.

Tung cầu lên cách mặt đất khoảng 50cm (có thể thay đổi tùy chiều cao của người chơi). Xác định điểm rơi và khi cầu rơi xuống dùng mu bàn chân để đá cầu bay lên cao theo hướng người đối diện hoặc qua lưới.

Kỹ Thuật Chuyền Cầu Bằng Bàn Chân

Kỹ thuật chuyền cầu theo nhóm là một cách đá cầu giỏi giúp bạn nhanh lên trình nhất. Vừa vui hơn lại có thể rèn luyện tốt hơn.

Tư thể chuẩn bị: đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Di chuyển chân thuận ra sau cách chân trước khoảng ½ bàn chân. Mắt nhìn hướng theo cầu. Cầm cầu cách người khoảng 0,5m chếch về bên phải.

Xác định người hoặc hướng bạn cần chuyền cầu, sau đó tung cầu lên. Xác định ví trị điểm rơi, dùng chân thuận đá hướng từ dưới lên, tiếp xúc cầu với lực vừa phải. Hướng chuyền tới người tiếp theo sẽ nhận cầu. Nếu chơi theo nhóm, bạn cần quan sát liên tục để đón cầu khi đến lượt mình.

Kết Luận

Trên đây là các kỹ thuật tung cầu, phát cầu, chuyền cầu trong Cách đá cầu giỏi. Mong rằng với các chia sẻ về bí quyết cách đá cầu giỏi này. Bạn đã nắm được các kỹ thuật cơ bản trong môn đá cầu. Hãy luyện tập chăm chỉ để sớm ngày nâng cao trình độ chơi đá cầu của mình nhé.

 

XEM THÊM:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bảng Xếp Hạng